เอาใจทาสแมว รวมลักษณะนิสัยของเหล่าเจ้านายสุดน่ารักแต่ละสายพันธุ์

2 กรกฎาคม 2019 | ข่าวสาร
Loading...

สำหรับใครที่เป็นทาสแมวต้องไม่พลาด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลลักษณะนิสัย และวิธีการดูแลน้องแมวแต่ละสายพันธุ์มาฝากให้เหล่าทาสแมวทั้งหลายได้อ่านและศึกษาเป็นความรู้เพิ่มเติมกันค่ะ

1. เปอร์เซีย

แมวสายพันธุ์เปอร์เซีย เป็นแมวขนยาว ขนมีความนุ่มลื่น มักมีการผลัดขนบ่อยครั้งในรอบปี อายุขัยเฉลี่ย 8-11 ปี แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่ใจเย็น ชอบนั่งดูนกริมหน้าต่าง เชื่องช้าเอาแต่ใจ นิสัยอาจจะคล้ายเด็กนิดๆ แมวเปอร์เซียส่วนมากเป็นแมวที่ไม่ค่อยกระตือรือร้น ดังนั้นเหล่าทาสแมวควรดูแลเอาใจใส่ด้านการควบคุมอาหารอย่างเข้มงวด หากละเลยอาจอ้วนจนเกิดโรคได้

2. อเมริกัน ช็อตแฮร์

หากใครเป็นทาสแมว คงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับแมวพันธุ์ อเมริกัน ช็อตแฮร์ จากบ้านทูลหัวของบ่าว Kingdom Of Tiger แมวพันธุ์นี้จะมีขนสั้น มีลวดลายที่ขนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลักษณะนิสัยเป็นแมวที่น่ารัก มักเป็นที่รักและผูกพันธ์กับทุกคนในครอบครัว หากเขาต้องการจะเล่น เขาจะไปนำของเล่นของตัวเองมาเล่น และสามารถเล่นได้ด้วยตัวเอง จึงเหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เป็นคู่หูของคนโสด

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่มักจะมีรูปร่างอ้วนป้อม ดังนั้นควรเฝ้าระวังน้ำหนักอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้อ้วนจนเกินไป

3.บริติช ช็อตแฮร์

บริติช ช็อตแฮร์ จัดว่าเป็นแมวที่ขี้เล่น มีเสน่ห์ มีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ เหมาะอย่างยิ่งกับคนโสด ลักษณะขนของบริติช ช็อตแฮร์ มีขนสั้นหนา อายุขัยเฉลี่ย 7-12 ปี เป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีหน้าอกกว้าง คอหนา และมีกรามที่แข็งแรง จัดเป็นแมวประเภทที่เลี้ยงง่าย

4. สก็อตทิช โฟล์ด

แมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวขนาดเล็ก อาจมีขนสั้น ขนปานกลาง หรือขนยาวก็ได้ อายุขัยเฉลี่ย 9-12 ปี สก็อตติช โฟล์ด เป็นแมวที่น่ารัก มีเสน่ห์ ดูแลง่าย เข้ากับทุกคนในครอบครัวได้ดี มีลักษณะเด่นตรงศรีษะกลมและมีหูพับ ทำให้ดูเหมือนศีรษะกลมขึ้น ดวงตากลมกระจ่างใส ขาและหางกลมเช่นเดียวกัน การจับหรือเล่นหางของสก็อตติช โฟล์ด ควรทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากบางตัวอาจพัฒนาไปสู่อาการอักเสบที่สร้างความเจ็บปวดได้จากการจับที่ผิดวิธี

5. เมนคูน

เมนคูนเป็นแมวที่ใจเย็น เรียบร้อย สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี เมื่อมีพื้นที่มากพอให้เขาออกกำลัง เมื่อเขาววิ่งอาจะส่งเสียงเบาๆได้ และมีขนหนานุ่มดุดเส้นไหม มีลักษณะที่น่าสนใจคือบริเวณหน้าท้องและหลังขาจะยาวย้วยลงมา แต่ขนที่บริเวณไหล่จะสั้น ขนยาวตรง ผลัดขนบ่อยครั้งต่อปี อายุขัยเฉลี่ย 9-13 ปี เมนคูนเป็นแมวขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เพศผู้จะใหญ่กว่าเพศเมีย ลำตัวยาวและเป็นทรงสามเหลี่ยม หางยาว จึงทำให้ดูขนาดลำตัวใหญ่กว่าความเป็นจริง เมนคูนเป็นแมวที่มีกระดูกหนาและมีกล้ามเนื้อ โดยกำเนิดเป็นแมวที่เลี้ยงนอกบ้านภายหลังได้ถูกนำมาใช้งานในการกำจัดสัตว์จำพวกหนู มีศีรษะและหูขนาดใหญ่ มีเส้นลายใต้ดวงตา มีอกกว้างและหนา เมนคูนเป็นแมวขนยาวชนิดเดียวที่ได้รับการจัดกลุ่มเป็นแมวพื้นเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกา

6. หิมาลายัน

หิมาลายันเป็นแมวที่น่ารัก อายุขัยเฉลี่ย 8-11 ปี สามารถเป็นคู่หูแสนอบอุ่นของเราได้ แต่มีความกระตือรือร้นชอบเล่นแบบเด็กๆ สายพันธุ์นี้เป็นมิตรกับทุกคน มักชอบนอนตอนกลางวันหลังจากได้วิ่งเล่นหรือกลิ้งไปรอบ ๆ ห้อง หิมาลายันอาจจะมานอนยืดเส้นข้างคุณ หรือว่านอนบนเตียงของคุณ หรือแม้กระทั่งนอนบนตักของคุณเมื่อเขาอารมณ์ดี ขนของหิมาลายันต้องการการดูแลเอาใจใส่ทุกวัน ควรที่จะแปรงและหวีทุกวันเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกัน นอกจากนี้หน้าที่แบนและสั้นของหิมาลายันควรที่จะได้รับการทำความสะอาดคราบน้ำตาอยู่เป็นประจำ

7. เอ็กโซติก เฮาวส์แคท

แมวสายพันธุ์นี้ มีอายุขัยเฉลี่ย 8-10 ปี เป็นแมวที่มีขาและหางสั้น ดวงตากลมใหญ่ และมีขนที่หนาจนน่าอัศจรรย์ ลักษณะนิสัยเป็นแมวที่นิ่งสุขุมแต่มีนิสัยคล้ายลูกแมว เขาจะนอนหลับภายใต้แสงอาทิตย์ภายหลังจากการวิ่งหรือกลิ้งรอบห้องแล้วชอบมาคลอเคลียอยู่ข้างคุณ เป็นแมวนิสัยดี เป็นมิตรได้กับทุกคนในครอบครัว เนื่องจากแมวพันธุ์นี้ไม่ออกกำลังกายในระดับสูง ดังนั้นการเอาใจใส่ทั้งด้านอาหารและการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นทั้งสองอย่าง ขนของเอ็กโซติก เฮาวส์แคท มีทั้งแบบขนสั้นและขนยาว แตะต้องการการดูแลทุกวัน ควรที่จะแปรงและหวีทุกวันเพื่อให้ขนที่หลุดนั้นร่วงออกมา

8. แมวไทย

แมวไทย คือแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย คุณสมบัติที่ทำให้แมวไทยเหนือกว่าแมวชนิดอื่นคือ เรื่องอุปนิสัย แมวไทยมีความฉลาด มีความเป็นตัวของตัวเอง รู้จักคิด รู้จักประจบเจ้านาย รักบ้าน รักเจ้าของ และเหนืออื่นใด คือแมวไทยนั้นรักอิสระของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ อิสระที่จะกิน จะดื่ม หรือแม้แต่จะไปไหนก็ได้ตามใจชอบ ซึ่งถือว่าเป็นบุคลิกประจำตัวที่ทำให้แตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น สีสันตามตัวของแมวไทยนั้น เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เหล่าทาสแมวรู้สึกสุขใจเมื่อได้มอง ไม่ว่าจะเป็นแมวไทยพันธุ์วิเชียรมาศ เก้าแต้ม ขาวมณีหรือขาวปลอด นิลรัตน์หรือดำปลอด ทองแดง สีสวาดหรือแมวไทยพันธุ์โคราช ต่างล้วนได้รับความสนใจจากเจ้าของทั้สิ้น

9. สฟิงซ์

แมวพันธุ์สฟิงซ์เป็นแมวไร้ขนเพียงสายพันธุ์เดียว มีจุดกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลีย แมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวที่มีขน แต่ขนของมันสั้นมาก ๆ จนเหมือนหนังกลับ และขนบนใบหน้าของมันนั้นก็ได้รับการบรรยายไว้ว่า “ดูเหมือนกับผ้ากำมะหยี่แต่ให้ความรู้สึกเหมือนต้นมอส” เหมียวไร้ขนนี้เป็นแมวรูปร่างผอมเพรียวและมีหู้ทรงสามเหลี่ยมที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยผิวหนังบนหน้าผากที่เหี่ยวย่นและหน้าอกทรงโอ่ง หางของมันยาวและค่อยๆแคบลงไปจนถึงปลาย และไม่ใช่ทุกตัวที่จะมีหนวด แมวสฟิงซ์เป็นสัตว์ที่รักเจ้าของมากและจะเติบโตได้ดีในบ้านที่เต็มไปด้วยผู้คนและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ นอกจากนี้แมวสฟิงซ์ยังเป็นแมวสายพันธุ์เดียวที่มีต่อมเหงื่อมันจึงไม่หอบเหมือนกับแมวหรือสุนัขตัวอื่น ๆ แต่เพราะด้วยความที่พวกมันมีต่อมเหงื่อนี่แหล่ะ จึงทำให้มีของเหลวงหลั่งออกมาตามผิวหนังซึ่งทำให้ผิวหนังของมันเปลี่ยนสีไป ดังนั้นจึงควรอาบน้ำให้มันบ้างเป็นบางครั้งเพื่อรักษาขนของมันให้สุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา เจ้าเหมียวที่แสนวิเศษนี้มีรูปร่างขนาดกลางแต่ก็มีตัวค่อนข้างหนักอย่างน่าประหลาดใจถ้าเทียบกับขนาดตัวของมัน หัวของมันนั้นมีลักษณะเป็นทรงรูปลิ่ม มีโหนกแก้มและจุดที่หนวดขึ้นที่โดดเด่น ซึ่งทำให้หน้ามันดูคล้ายทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส พวกมันยังมีร่างกายที่อุ่นและนุ่ม และมีนิสัยที่อ่อนโยน มีชีวิตชีวา เฉลียวฉลาดและดูแลง่ายอีกด้วย และพวกมันยังฝึกฝนได้ง่าย และชอบอยู่กับบ้านที่คึกคัก มีชีวิตชีวาอยู่ตลอดเวลา

Loading...