7 คุณประโยชน์ของปลาแซลมอน ที่มีมากกว่าความอร่อย

8 กรกฎาคม 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

ปลาแซลมอน นอกจากจะมีรสชาติที่ดีเยี่ยมแล้ว ยังจัดเป็นปลาที่มีไขมันดี อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย จึงทำให้เป็นที่นิยมของคนทั่วโลก แซลมอนนั้นมีทั้งโอเมก้า 3 โปรตีน วิตามิน บีและดี โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ แซลมอนจึงมีประโยชน์มากกว่าเป็นเมนูอาหาร แต่ยังอาจมีคุณสมบัติต้านโรคได้อีกด้วย

ประโยชน์ของปลาแซลมอน

1.ควบคุมน้ำหนัก

ปลาแซลมอนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะโปรตีนในแซลมอนช่วยควบคุมฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร อีกทั้งบางงานวิจัยยังแนะนำว่า การทานโอเมก้า 3 ที่พบได้ในปลาแซลมอน อาจส่งผลต่อการลดน้ำหนักและลดหน้าท้องในคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน นอกจากนี้แซลมอนยังมีแคลอรีที่ต่ำ เหมาะแก่การนำมาประกอบอาหารสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก

2.ช่วยรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมได้

หากคุณกำลังประสบกับปัญหาเรื่องข้อเข่าเสื่อม แซลมอนเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ให้คุณได้เลือกรับประทาน เพราะในเนื้อปลาสีส้มอุดมไปด้วยโปรตีนที่ชื่อว่า ไบโอแอคทีฟเปปไทด์ ซึ่งในไบโอแอคทีฟเปปไทด์มี แคลซิโทนิน ที่มีประโยชน์ต่อข้อเข่า และได้รับการวิจัยมาแล้วว่าช่วยเพิ่มคอลลาเจน ทั้งยังเป็นตัวช่วยควบคุมคอลลาเจนในข้อเข่าให้คงที่ นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้างความหนาแน่นให้กับกระดูกได้อีกด้วย

3.ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

การรับประทานแซลมอนเป็นประจำ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานร่างกายได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงและกลับสู่ภาวะปรกติ ซึ่งเรียกว่ากระบวนการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

4.ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดในสมอง

ในแซลมอนนั้นมีโพแทสเซียม ที่มีคุณสมบัติเหมือนกันกับโอเมก้า 3 ที่สามารถช่วยควบคุมความดันโลหิต ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง ทั้งนี้หลายงานวิจัยยังพบว่า การทานโพแทสเซียมทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ ซึ่งเป็นต้นให้ของโรคหลอดเลือดสมองนั่นเอง

5.ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

การทานปลาแซลมอนหลังจากออกกำลังกาย อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งมันมีความเชื่อมโยงกับความดันโลหิตหลังจากออกกำลังกายเสร็จ เมื่อร่างกายผ่านการทำงานหนัก มันก็จะส่งผลต่อความดันโลหิต และจากที่อธิบายก่อนหน้านี้ว่า ปลาแซลมอนนั้นอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

6.ปลาแซลมอนทานแล้วช่วยให้อารมณ์ดี

นอกจากจะช่วยเรื่องเสริมสร้างระบบประสาทและสมองแล้ว การทานปลาแซลมอนยังช่วยลดความตรึงเครียดหรืออาการวิตกกังวลซึ่งเกิดจากการทำงานหนักของสมองได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแซลมอนยังช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอัตราความเสี่ยงของอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อเรื้อรังได้

7.แซลมอนทำให้ดูอ่อนเยาว์

จะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะดูอ่อนเยาว์กว่าวัย เพราะแซลมอนอุดมไปด้วยคอลลาเจนบริสุทธิ์ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น กระจ่างใสแม้อายุจะล่วงเลยมาค่อนข้างมากแล้วก็ตาม

Loading...